Tin tức

Những sự khác biệt giữa thịt bò ăn cỏ và thịt bò ăn ngũ cốc

Nguồn thức ăn ảnh hưởng không chỉ tới hàm lượng dinh dưỡng mà còn là yếu tố then chốt quyết định lượng vân mỡ và độ nạc thịt.

Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt bò phụ thuộc phần lớn vào những gì chúng ăn. Câu nói “bạn là những gì bạn ăn” không chỉ đúng với con người mà còn áp dụng cho cả những chú chú bò ngày nay. Nguồn thức ăn được coi là yếu tố đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng thịt bò.

Lịch sử ngành chăn nuôi với hình thức nuôi nhốt tập trung và cho ăn để vỗ béo bằng ngũ cốc mới chỉ ra đời không lâu những những con vật loài người đã ăn trong suốt chiều dài lịch sử tiến hóa thường được sống tự do và ăn cỏ.

Nơi các đàn gia súc được nuôi với số lượng lớn như Mỹ, bò thường được nuôi bằng các loại ngũ cốc, chủ yếu là ngô và đậu nành trong khi tại Úc, các đàn gia súc chủ yếu được chăn thả trên các cánh đồng cỏ rộng mênh mông.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bò ăn cỏ và bò ăn ngũ cốc được chăn nuôi thế nào, khác biệt ra sao về hàm lượng dinh dưỡng thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.  

 

Sự khác biệt về môi trường chăn nuôi, nguồn thức ăn của bò ăn cỏ và bò ăn ngũ cốc

Phần lớn những con bò thường có vòng đời tương tự nhau. Những con bê non thường được sinh ra trên đồng cỏ vào mùa xuân, bú sữa từ bò mẹ, nuôi thả tự do, ăn cỏ, cây bụi trước khi tách khỏi mẹ. Quá trình này kéo dài từ 6 – 12 tháng. Sau đó, bò ăn ngũ cốc sẽ được đưa đi vỗ béo, cho ăn bằng các loại ngũ cốc như ngô, đậu nành… Nguồn năng lượng cao từ các loại ngũ cốc sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phát triển của bò.

Trong khi đó, bò ăn cỏ tiếp tục được chăn thả trên các cánh đồng để hoàn thành vòng đời của chúng. Với nguồn thức ăn chính là cỏ, mỗi ngày những con bò này nạp vào lượng calo ít hơn so với bò ăn ngũ cốc, do đó cần thời gian lâu hơn để đạt đến trọng lượng tiêu chuẩn cho việc giết mổ. Bò ăn cỏ cũng cần không gian đủ lớn cũng như thời gian chăn dắt trên cánh đồng.

Bò ăn cỏ có tỉ lệ nạc lớn và ít vân mỡ (marble) hơn bò ăn ngũ cốc.

Tại một số nơi, những con bò nuôi nhốt thường được cho dùng thuốc và hormone để phát triển nhanh hơn, cũng như được tiêm thuốc kháng sinh để tồn tại trong điều kiện sống không đảm bảo vệ sinh. Chúng được sống trong vòng vài tháng, sau đó được đưa đến các nhà máy để giết mổ thay vì tiếp tục tục sống trên đồng cỏ rộng và di chuyển nhiều như bò ăn cỏ.

Dĩ nhiên, mọi thứ không thực sự đơn giản hay rạch ròi như thế. Trong ngành công nghiệp chăn nuôi ngày nay, mỗi trang trại, khu vực lại nuôi bò theo những phương pháp khác nhau, thậm chí ngay cả trong cùng 1 khu vực, chế độ ăn của đàn gia súc cũng có thể thay đổi tùy giai đoạn nuôi. Nhưng nhìn chung, những con bò ăn cỏ ăn chủ yếu là cỏ, trong khi bò ăn ngũ cốc có chế độ ăn uống không tự nhiên, chủ yếu ăn ngũ cốc bao gồm ngô và đậu nành trong phần lớn cuộc đời của chúng.

Cũng bởi chế độ ăn và đời sống khác biệt mà bò nuôi nhốt thường có lớp mỡ trắng thay vì mỡ vàng như bò ăn cỏ. Lượng vân mỡ của bò nuôi nhốt ăn ngũ cốc cũng lớn hơn lượng vân mỡ của bò ăn cỏ

Sự khác biệt trong thành phần dinh dưỡng

Không thể phủ nhận nguồn thực ăn chính là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của thịt bò. Điều này đặc biệt rõ ràng khi nói đến thành phần acid béo. Bò ăn cỏ với đặc trưng về nguồn thực ăn và việc di chuyển nhiều hơn trên đồng cỏ thường có ít chất béo hơn. Trung bình, 1gr thịt bò ăn cỏ có chứa ít calorie hơn bò ăn ngũ cốc.

Tuy nhiên, các thành phần acid béo trong 2 loại thịt bò này lại rất khác nhau. Ở khía cạnh này, thịt bò ăn cỏ thực sự có phần nổi trội hơn.

- Nồng độ chất béo bão hòa và không bão hòa đơn: Thịt bò ăn cỏ hoặc là có lượng chất béo bão hòa và không bão hòa đơn này tương tự, hoặc ít hơn bò ăn ngũ cốc một chút.

- Chất béo không bão hòa  omega-6: Bò ăn cỏ và bò ăn ngũ cốc có chứa lượng acid béo omega-6 tương tự nhau.

- Acid béo omega-3: Bò ăn cỏ chứa lượng omega-3 cao gấp 5 lần bò ăn ngũ cốc.

- Acid linoleic liên hợp (CLA): Thịt bò ăn cỏ chứa lượng CLA cao gấp đôi so với bò ăn ngũ cốc. Acid béo này gắn liền với việc giảm mỡ trong cơ thể và một số lợi ích khác.

Nhìn chung, thịt bò ăn cỏ thường sẽ chứa ít chất béo hơn so với thịt bò ăn ngũ cốc, nhưng chúng chứa lượng acid béo omega-3 và CLA ưu việt hơn, rất có ích cho sức khỏe. Thịt bò nói chung đều là nguồn giàu vitamin B12, B3 và B6 nhưng theo một số nghiên cứu, bò ăn cỏ có hàm lượng vitamin A và vitamin C nhỉnh hơn so với bò ăn ngũ cốc. 

Đang xem: Những sự khác biệt giữa thịt bò ăn cỏ và thịt bò ăn ngũ cốc

Đăng kí nhận tin khuyến mãi

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Icon-tiktok Tiktok Icon-shopee Shopee
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng