Tin tức

Phương pháp treo quyết định độ mềm của thịt bò: Treo chân Achilles kiểu truyền thống hay treo kéo căng làm mềm tự nhiên?

Độ mềm của thịt bò không chỉ đơn thuần do chất lượng hay vị trí phần thịt quyết định (thăn nội, thăn ngoại hay nạc mông) mà còn chịu ảnh hưởng rất lớn từ phương pháp treo thịt. Độ tuổi của bò đôi khi không quan trọng bằng cách xử lý, treo thịt sau khi giết mổ, đây cũng là yếu tố then chốt khiến chất lượng thịt bò tại các nhà máy có khác biệt nhất định.

Vì sao cần phải treo thịt bò?

Quy trình xử lý thịt bò tiêu chuẩn không thể thiếu đi công đoạn treo bò. Sau khi trải qua quá trình giết mổ và xử lý lớp da cũng như bỏ đi các cơ quan nội tạng, phần đầu và chân, bò sẽ được treo trong kho lạnh trong vòng khoảng 24h để thịt trải qua quá trình chín sinh hóa và đạt ngưỡng nhiệt độ phù hợp trước khi được  xử lý và cắt thành các phần thịt riêng.

Trong khi mức nhiệt độ thấp sẽ giúp bảo toàn khối lượng cơ và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển thì quy trình trong phòng này cũng có một nhược điểm lớn. Đó là ngay khi nhiệt độ tâm thịt xuống dưới ngưỡng 12 ° C, các thớ thịt sẽ bắt đầu co lại cho đến khi chúng đạt đến một giai đoạn gọi là “ co rút lạnh”. Nếu quá trình co rút lạnh diễn ra trước khi thân thịt đến ngưỡng co cứng thì thịt sẽ trở nên dai hơn đáng kể.

Đây là lúc mà vai trò của việc treo thân thịt phát huy tác dụng. Công đoạn treo thân thịt giúp các thớ cơ căng ra và hạn chế việc co rút lạnh. Theo thuật ngữ trong ngành công nghiệp giết mổ, có hai phương pháp treo thịt được sử dụng phổ biến ngày nay, đó là:

Phương pháp treo chân Achilles: Móc treo được gắn vào phần chân sau của bò . Trọng lực gây ra lực căng lên các thớ cơ trong quá trình làm lạnh có thể dẫn đến kết quả là thịt dai hơn so với phương pháp treo kéo căng giữ độ mềm.

Phương pháp treo kéo căng làm mềm tự nhiên: Móc treo được gắn vào vị trí dưới dây chằng ở mặt lưng của thân thịt, hoặc ngay phía dưới xương hông. Ở tư thế này, chân được treo ở một góc 90 °, điều này hạn chế sự co cứng của các cơ trong quá trình treo và đặc biệt mang lại lợi ích cho các phần thịt phía dưới của con bò.

Tại sao nên chọn thịt bò theo phương pháp treo kéo căng làm mềm?

Quá trình chín sinh hóa: Thân thịt khi treo theo phương pháp kéo căng làm mềm có tốc độ chín sinh hóa nhanh hơn (quy trình bắt buộc trong quá trình xử lý thịt bò), giúp thịt đạt độ mềm chuẩn nhanh hơn nhiều so với phương pháp treo chân Achilles. Tuy nhiên, cũng cần làm rõ là phần  thịt thu được từ phương pháp treo chân Achilles sẽ trở nên mềm như phương pháp kéo căng sau khi có đủ thời gian cho quá trình chín sinh hóa. Ở điểm này, phương pháp treo căng làm mềm giúp tiết kiệm thời gian hơn so với phương pháp treo chân Achilles.

 

Không cần kích thích điện: Để có thể tiêu thụ ngoài thị trường, thân thịt theo phương pháp treo chân Achilles thường cần được kích thích bằng điện để đạt mức pH và nhiệt độ lý tưởng. Mặt khác, phương pháp treo căng làm mềm giúp tránh hoàn toàn việc sử dụng kích thích điện vì đã đạt được các tiêu chí về pH và nhiệt độ chỉ nhờ phương pháp treo.

Thịt phân bố đồng đều:  Do phần chân nằm ở tư thế vuông góc so với mặt đất nên các phần thịt này không chịu nhiều trọng lực như phương pháp treo chân Achilles, thịt bao quanh xương với tỷ lệ hợp lý thay vì dồn xuống dưới như phương pháp treo chân. Điều này được các đầu bếp chuyên nghiệp và những người sành ẩm thực đặc biệt đánh giá cao.

Nhìn chung độ mềm mại, đàn hồi của thịt bò được cải thiện khi sử dụng phương pháp treo kéo căng làm mềm.

Lần tới khi đi mua thịt bò tại các cửa hàng, đừng quên hỏi người bán xem liệu loại bò được bày bán áp dụng phương pháp treo nào nhé, vì điều này cũng ảnh hưởng đến độ mềm và chất lượng thịt bò đó. 

Thịt bò của AVG Food & Beverage 100% ăn cỏ được xử lý theo quy trình tiên tiến nhất tại các nhà máy hàng đầu nước Úc ở khu vực eo biển Bass. Theo đó, bò được áp dụng phương pháp treo kéo căng làm mềm tự nhiên, giúp thớ cơ không bị dai cứng, và xử lý theo quy trình bảo quản mát tiên tiến nhất hiện nay trong ngành công nghiệp giết mổ. Hãy thử trải nghiệm và bạn sẽ bất ngờ với độ mềm, ngọt của sản phẩm thịt bò cao cấp chuẩn Úc tại AVG Food & Beverage. 

Đang xem: Phương pháp treo quyết định độ mềm của thịt bò: Treo chân Achilles kiểu truyền thống hay treo kéo căng làm mềm tự nhiên?

Đăng kí nhận tin khuyến mãi

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Icon-tiktok Tiktok Icon-shopee Shopee
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng